breastsurgery

ศัลยกรรมด้วยศิลปะและเทคนิคขั้นสูง
โดยอาจารย์ศัลยแพทย์ตกแต่งอันดับต้น ๆ ของวงการศัลยกรรมเมืองไทย

แพทย์คนไทยที่ได้รับรีวิว 5 ดาวใน

ด้วยหลักการ “การแก้ไขจุดบกพร่องพร้อมปรับปรุงรูปลักษณ์ให้ไปสู่ความสวยงาม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในหน้าที่การงาน และการใช้ชีวิต”

ศัลยกรรมความงามที่รัสมิ์ภูมิคลินิก

โดย อาจารย์ศัลยแพทย์ วีรวัฒน์ ติรนันท์มงคล ศัลยแพทย์ไทยที่นอกจากจะเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญวงการศัลยกรรมความงามและการเสริมสร้างใบหน้าแห่งเมืองไทยแล้ว ยังเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “Breast God” ที่ได้รับการยอมรับทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศต่อเนื่องยาวนานกว่า 20 ปีอีกด้วย

มีเทคนิคเฉพาะตัวอันเป็นที่ยอมรับ โดยมีการวิเคราะห์ และรักษาปัญหาที่ว่ายากและท้าทายศัลยแพทย์อย่างมาก ได้อย่างแม่นยำและตรงจุด

มีความเชี่ยวชาญในสรีระใบหน้าและรูปร่าง ของทั้งคนไข้ไทยและต่างชาติ

ที่ตอบโจทย์ที่สุดแล้ว ยังมีการใช้เทคนิคพิเศษต่าง ๆ อย่างละเอียดอ่อน เพื่อตกแต่งให้มีความสวยงามอ่อนช้อย แลดูเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญคงอยู่ได้อย่างยาวนาน อันเป็นประสบการณ์และเทคนิค ที่สั่งสมและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานกว่า 20 ปี

“การแก้ไขที่ต้นเหตุที่แท้จริงโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เมื่อเวลาผ่านไปจะช่วยลดปัญหาที่อาจต้องมาทำการแก้ไขกันภายหลังได้ หากทำการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญมากพอ ก็จะลดปัญหาตามมาได้อีกมากมาย”

ประสบการณ์ และรางวัลต่าง ๆ

Professional Experience & Expertise:

 • 2000 – 2005 Head of Plastic and Reconstruction Unit, Vachira Phuket General Hospital
 • 2000 – 2004 Plastic surgeon, Patong Clinic
 • 2000 – Present Consultant Plastic Surgeon, Patong Beach Hospital
 • 2000 – Present Consultant Plastic Surgeon, Phuket International Hospital
 • 2000 – 2007 Consultant Plastic Surgeon, Bangkok Phuket Hospital
 • 2004 – Present Founder, Dr.V Cosmetic Surgical Rejuvenation, Patong, Phuket
 • 2006 – Present Founding Plastic Surgeon, Phuket International Aesthetic Center (PIAC)
 • 2015 – Present Plastic Surgeon, Phuket Plastic Surgery Institute (PPSI), Phuket
 • 2018 – Present Vice Chairman, Board of Risk Management Committee, Phuket Plastic Surgery Institute (PPSI), Phuket
 • 2017 – Present Plastic Surgeon, Samitivej China Town Hospital, Bangkok
 • 2019 – Present Plastic Surgeon, Samitivej Sri Nakarin Hospital, Bangkok

Honors and Awards:

 • 1988 – 1994 Honour, Medical Student, Chulalongkorn University Medical School
 • 2008 Awards Restylane Contest, Thristle Copr. 2013 5 Stars Clinic, WhatClinic.com
 • 2014 Under kniven på Patong Beach, Rask magazine, Denmark
 • 2016 Channel 9, Australia and TVNZ: Beauty and the Beach
 • 2017 Channel 4, Australia: Operation Thailand

ได้รับการขนานนามให้เป็น “Breast God”

และเป็นหนึ่งในแพทย์หลักของไทย ที่ได้รับการ Refer จาก CosmediTour

ตัวแทนศัลยกรรมชั้นนำระดับนานาชาติ

Mikaela  BA Tear drop

ศัลยกรรมหน้าอกโดยอาจารย์วีรวัฒน์ ติรนันท์มงคล

ที่รัสมิ์ภูมิคลินิก

การผ่าตัดเสริมหน้าอกเพื่อให้เกิดความสวยงามจะต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย เช่น ความสมดุลของรูปทรง ความสมส่วนของของขนาดกับสรีระร่างกาย ตำแหน่งของหัวนมที่ดูเป็นธรรมชาติ การศัลยกรรมเสริมหน้าอกยังมีข้อจำกัดหลายอย่างอีกด้วย เช่น ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและผิวหนัง โครงสร้างหน้าอกของแต่คนที่ไม่เหมือนกัน สาเหตุของปัญหาหน้าอกแบบต่าง ๆ ที่เกิดจากโครงสร้างร่างกายตั้งแต่กำเนิด หรือจากปัจจัยอื่น ๆ รวมถึงการเลือกศัลยแพทย์ตกแต่งที่จะต้องมีทักษะและประสบการณ์ที่มากพอ เพราะหากศัลยแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็อาจทำให้การเสริมหน้าอกไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังได้ หรืออาจเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือข้อผิดพลาดเมื่อเวลาผ่านไป

ก่อนการศัลยกรรม จึงเป็นเรื่องจำเป็นของคนไข้ที่จะต้องหาข้อมูลอย่างละเอียด เข้ารับการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำความเข้าใจถึงปัญหาที่แท้จริง และสิ่งที่จะได้รับ รวมไปถึงการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรม และการปฏิบัติตัวหลังการศัลยกรรมด้วย

สาเหตุของความกังวลที่พบบ่อยในผู้ที่ตัดสินใจทำศัลยกรรมหน้าอก

1. หน้าอกห่าง

2. หน้าอกไข่ดาว

3. หน้าอกหย่อนคล้อย

4. หน้าอกไม่เท่ากัน

1. หน้าอกห่าง

เกิดขึ้นได้กับทั้งหน้าอกขนาดเล็กและใหญ่ มีลักษณะหน้าอกที่แยกออกห่างจากกันอย่างชัดเจน มีเนื้อที่ระหว่างร่องอกที่ห่างกันค่อนข้างมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดการหย่อนคล้อยได้ง่ายด้วย

2. หน้าอกไข่ดาว

คือลักษณะหน้าอกเล็กดูไม่สมส่วนกับรูปร่าง คนไข้เกิดความไม่พึงพอใจเรื่องขนาด และอาจขาดความมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้า  การผ่าตัดศัลยกรรมเพิ่มขนาดหน้าอกยังต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ร่วมด้วย เช่น ต้องคำนึงถึงน้ำหนักที่ถ่วงมากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อการหย่อนคล้อยในอนาคต โดยสามารถลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่แรกด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน เช่น การใช้การลอง sizer หรือ การทำ 3D simulation เพื่อดูขนาดที่เหมาะสม นอกจากนั้นควรพิจารณาขนาดให้เหมาะสมกับลักษณะรูปร่าง การใช้ชีวิต หรือหน้าที่การงานอีกด้วย

3. หน้าอกหย่อนคล้อย

เกิดได้จากโครงสร้างของหน้าอกตามธรรมชาติ หรือโครงสร้างหน้าอกที่เปลี่ยนไปหลังการลดน้ำหนัก หรือให้นมบุตร ทางเลือกหนึ่งของการศัลยกรรมหน้าอกที่หย่อนคล้อย คือการเสริมด้วยซิลิโคนและใช้การยกกระชับร่วมด้วย

หรืออาจจะใช้การเสริมด้วยวัสดุเพียงอย่างเดียว แต่แพทย์จะต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างสูง โดยสามารถวิเคราะห์ปัญหาที่แท้จริง และเลือกขนาดและรูปทรงซิลิโคนที่เหมาะสมกับคนไข้ได้ ก็สามารถทำให้ผลออกมาสวยงามได้โดยไม่ต้องใช้การยกกระชับช่วย

4. หน้าอกไม่เท่ากัน

มีลักษณะขนาดหน้าอกสองข้างที่ไม่เท่ากันค่อนข้างชัดเจน อาจมีรูปทรงที่ต่างกัน หรือมีลักษณะอกห่างร่วมด้วย ทำให้เวลาใส่ชุดที่เปิดช่วงอกแล้วหน้าอกดูไม่กระชับ เนินอกไม่สวยงาม การศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่ไม่เท่ากันนั้น อาจเลือกใช้ถุงเต้านมที่แตกต่างกันได้

การศัลยกรรมแก้ไขหน้าอกผิดรูป

การตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดหน้าอกเป็นเรื่องที่สาวๆ ให้ความสำคัญ และ มีความคาดหวังถึงผลลัพธ์ที่ดี เป็นที่น่าพอใจ เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง    ซึ่งหน้าอกที่สวยงามนั้นต้องเกิดจากความสมดุลของรูปทรงทั้งส่วนเนินอกที่ดูอิ่มพอดีและส่วนล่างที่กระชับ ตำแหน่งของหัวนมที่ถูกต้องดูเป็นธรรมชาติ  ขนาดที่ได้ส่วนลงตัวกับรูปร่าง เหมาะสมกับ อายุ อาชีพ บทบาททางสังคม และความต้องการของแต่ละคน อย่างไรก็ตามพื้นฐานเดิมของแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกัน หากไม่ได้รับการดูแล พูดคุย วิเคราะห์อย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญย่อมส่งผลให้การผ่าตัดนั้นไม่ประสบผลสำเร็จ ไม่เป็นที่น่าพอใจดังที่คาดหวังไว้  นอกจากนี้ผลลัพธ์ที่เคยพอใจก็อาจเปลี่ยนแปลงไปได้เมื่อเวลาผ่านไป หรือมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมีความจำเป็นต้องมีการผ่าตัดแก้ไขเพื่อให้ได้ความสวยงาม ได้ความมั่นใจกลับคืนมา

ปัญหาการผิดรูปหลังศัลยกรรมหน้าอก และเทคนิคการแก้ไข

1. ถุงเต้านมผิดตำแหน่ง ลอย/ตก/หล่นข้าง Implant Malposition

2. หน้าอกแฝด Monoboob

3. ฐานหน้าอกเป็นสองลอน Double Bubble

4. ขนาดไม่ถูกใจ Unsatisfied size/ Asymmetry

5. ถุงเต้านมแยกออกข้างเมื่อออกกำ ลังกายเกร็งกล้ามเนื้อหน้าอก Breast Animation

6. พังผืดหดรัดและหน้าอกเป็นริ้ว Capsular contracture, Rippling

7. ถุงเต้านมเดิมแตก/รั่ว  Ruptured Implant

8. รูปทรงเปลี่ยนไปจากเดิมที่สวยงาม Saggy Breast, Waterfall deformity

 

1. ถุงเต้านมผิดตำแหน่ง ลอย/ตก/หล่นข้าง Implant Malposition

        เมื่อเทียบกับโครงสร้างของร่างกายพบว่าตำแหน่งของถุงเต้านมอยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสมเช่น อยู่สูงเกินไป อยู่ต่ำเกินไป และอยู่ห่างเกินไป ตกออกข้างเวลานอนหงาย ทำให้รูปทรงไม่สวยงาม อาจเกิดจากการเลาะโพรงที่ไม่พอดีหรือเลือกวางถุงเต้านมเทียมในชั้นที่ไม่เหมาะสม นอกจากนั้นยังเกิดจากการใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งทางคุณหมอจะผ่าตัดเข้าไปจัดแต่งโพรง และวางเต้านมเทียม ให้อยู่ในชั้นที่ถูกต้องกับสรีระ โดยขยายโพรงส่วนที่แคบและเย็บกระชับส่วนที่เกินล็อคไว้ให้ได้ตำแหน่งที่สวยงาม

2.หน้าอกแฝด Monoboob

       หน้าอกที่ชิดสวยเป็นที่ต้องการของผู้หญิงทุกคน แต่ถ้าหากมีการชิดกันมากเกินไปจนดูเหมือนเป็นลูกเดียวกันเชื่อมกันอยู่ตรงกลาง ทำให้ไม่สวยงาม การแก้ไขเป็นเรื่องยากและซับซ้อน แต่ก็สามารถทำได้โดยการขยายโพรงด้านข้าง แยกถุงเต้านมออกและสร้างร่องอกใหม่ที่กระชับพอดีแลดูสวยงามได้

3.ฐานหน้าอกเป็นสองลอน Double Bubble

        อาจเกิดจากความผิดรูปของหน้าอกโดยธรรมชาติอยู่เดิม(Tuberous Breast)หรือจากการผ่าตัดที่วางแผนไม่ดี ไม่ประสบผลสำเร็จ การแก้ไขจะต้องวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น และแก้ไขตำแหน่ง การจัดวาง หรือเปลี่ยนถุงเต้านมเทียมใหม่เพื่อให้เข้ากับทรงเดิม หรือให้กลับมามีรูปทรงที่สวยงามขึ้นมาใหม่ ในบางครั้งอาจต้องมีการยกกระชับร่วมด้วย

4.ขนาดไม่ถูกใจ Unsatisfied size/ Asymmetry

        เล็กเกินไป ใหญ่เกินไป ไม่เท่ากัน ไม่ถูกใจ มักเกิดจากการไม่ได้เลือกหรือไม่แน่ใจตั้งแต่ก่อนทำ ทั้งนี้ต้องมีการตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียด อาจใช้ตัวช่วยต่างๆทั้ง การลองsizer หรือ การทำ 3D simulation เพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ก่อนผ่าตัด แต่หากเกิดปัญหาขึ้นแล้ว การแก้ไขยังต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆร่วมด้วยเช่น  การเพิ่มขนาดยังต้องคำนึงถึงน้ำหนักที่ถ่วงมากขึ้นซึ่งจะมีผลต่อการหย่อนคล้อยในอนาคต การลดขนาดลงมากๆบางครั้งอาจต้องพิจารณาการยกกระชับร่วมด้วย  หน้าอกที่ไม่เท่ากันก็อาจเลือกใช้ถุงเต้านมที่แตกต่างกันได้

5.ถุงเต้านมแยกออกข้างเมื่อออกกำลังกายเกร็งกล้ามเนื้อหน้าอก Breast Animation

        สำหรับสาวที่ชอบออกกำลังกาย แล้วเกิดปัญหานี้ทำให้ไม่มั่นใจในการแต่งกายเวลาไปฟิตเนส  การแก้ไขนี้ไม่ยากเมื่ออยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญซึ่งทำได้โดยการจัดวางตำแห่นงเต้านมเทียมใหม่ ส่วนมากสามารถใช้ถุงเต้านมเทียมคู่เดิมได้

6.พังผืดหดรัดและหน้าอกเป็นริ้ว Capsular contracture, Rippling

        เป็นปัญหาที่พบบ่อยในอดีต มักเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย   ปัจจุบันมีเทคนิคการผ่าตัดที่เข้ามาลดปัญหานี้ บวกกับมีการพัฒนาถุงเต้านมเทียมรุ่นใหม่ๆทำให้ปัญหาเหล่านี้ลดลงไปได้มาก  มาตรฐานการแก้ไขคือผ่าตัดเอาถุงเดิมออกพร้อมเลาะพังผืดออก และเปลี่ยนถุงใหม่ใส่ไว้ในชั้นที่ต่างจากเดิม

7.ถุงเต้านมเดิมแตก/รั่ว  Ruptured Implant

อาจเกิดจากอุบัติเหตุ  หรือเกิดจากความเสื่อมตามธรรมชาติของวัสดุ (มาตรฐานปัจจุบันแนะนำอายุถุงอยู่ที่10 ปี) การวินิจฉัยอาจต้องมีการทำ Ultrasound หรือ MRI ถุงเต้านมเทียมบางรุ่นสามารถเคลมได้ตามข้อกำหนดของแต่ละบริษัท การเปลี่ยนถุงให้เป็นรุ่นใหม่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนและปลอดภัย มักพื้นตัวเร็วกว่าการผ่าตัดครั้งแรก

8. รูปทรงเปลี่ยนไปจากเดิมที่สวยงาม Saggy Breast, Waterfall deformity

        หลังการผ่าตัดครั้งแรกและได้รับผลลัพธ์ที่ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปรูปทรงเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา รวมทั้งหลังจากการให้นมบุตรหรือลดน้ำหนักก็ทำให้รูปทรงเปลี่ยนไปได้มาก

        การผ่าตัดแก้ไขให้รูปทรงกลับมาเหมือนเดิมเป็นทางเลือกหนึ่งในปัจจุบัน  บางรายแค่เพียงเปลี่ยนถุงใหม่ บางรายอาจต้องยกกระชับร่วมด้วย

        ซึ่งทางอาจารย์แพทย์วีรวัฒน์ มีความเชี่ยวชาญสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ทั้งหมด คุณหมอจะให้เวลาพูดคุยซักถามอธิบายอย่างเต็มที่ ตรวจร่างกาย วิเคราะห์ลักษณะเต้านมเดิมอย่างละเอียดและวางแผนแผนการรักษาให้อย่างเหมาะสม  ทำการผ่าตัดอย่างประณีต ร่วมกับการใช้เครื่องมือ วัสดุพิเศษที่ทันสมัยเช่น การส่องกล้องทำให้แผลเล็กเจ็บน้อยพื้นตัวไว มีการใช้เนื้อเยื่อเทียม การย้ายกล้ามเนื้อ การเติมไขมันตัวเอง ตลอดจนการเลือกเฟ้นถุงเต้านมเทียมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้ในผู้ป่วยแต่ละราย (case by case)

      (ซึ่งคุณหมอมีความชำนาญเป็นพิเศษในการเลือกถุงเต้านมเทียมจากถุงที่มีหลากหลายมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อในปัจจุบัน)

        จึงทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ปลอดภัย สวยงามและพึงพอใจสูงสุดตามที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดความรู้สึกดีสวยงามมั่นใจภูมิใจที่ได้รับการผ่าตัดแก้ไขกับเรา

ศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

     ลักษณะธรรมชาติของหน้าอกโดยทั่วไปจะมีความแตกต่างและมีการเปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยต่างๆที่หลากหลาย เช่นคุณผู้หญิงที่เดิมมีหน้าอกขนาดใหญ่มักจะเกิดการหย่อนคล้อยได้มากกว่าคุณผู้หญิงที่มีหน้าอกขนาดปานกลางหรือขนาดเล็ก การออกกำลังกายที่มีการแกว่งหรือการกระแทกที่เคลื่อนที่ขึ้นลงมากๆ การที่ไม่ได้ใส่ชั้นในที่รองรับได้ดีเพียงพอ จากการที่คุณแม่หลังคลอดหลังให้นมบุตรและหญิงสาวที่ตั้งใจลดน้ำหนักลงมากๆก็อาจพบปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้และบางรายหน้าอกเดิมมีขนาดต่างกันอย่างมาก สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลกับบุคลิกภาพความมั่นใจในรูปร่างตนเอง การเข้าสังคม การเลือกเสื้อผ้า การใช้ชีวิตประจำวัน  การผ่าตัดหน้าอกเพื่อแก้ไขรูปทรง เป็นการแก้ไขเพื่อปรับรูปทรงให้กลับมาดูดีเสริมสร้างความสวยงามความมั่นใจช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้กับตนเอง การผ่าตัดหน้าอกเพื่อแก้ไขรูปทรง มีเทคนิคที่หลากหลาย  แพทย์ที่มีประสบการณ์สูงจะสามารถวิเคราะห์และเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดซึ่งเทคนิคต่างๆเหล่านี้ได้แก่

1. การเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคInternal lift (Breast augmentation with internal lift)

เหมาะสำหรับผู้ที่มีการหย่อนคล้อยในระยะเริ่มต้นและมีหน้าอกขนาดเล็ก  การเลือกSiliconeที่เหมาะสม สามารถช่วยเติมเต็มรูปทรงได้ตรงจุด สามารถชะลอการผ่าตัดยกกระชับไปได้ ทำให้ไม่ต้องมีแผลในบริเวณเต้านม ในบางรายอาจใช้ร่วมกับการเติมไขมันตัวเองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น (Hybrid Breast Augmentation)

2. การยกกระชับหน้าอกโดยไม่เสริมหน้าอก (Breast lift without Implant)

เหมาะกับผู้ที่มีการหย่อนคล้อยในระยะเริ่มต้นและมีเนื้อเต้านมตนเองในขนาดที่พึงพอใจอยู่แล้ว แต่ต้องการให้รูปทรงสวยขึ้นและไม่หย่อนคล้อย ข้อดีคือขนาดและน้ำหนักของเต้านมไม่เพิ่มขึ้นและไม่ต้องมีการใช้เต้านมเทียม แต่จะมีข้อจำกัดคือแผลผ่าตัดจะอยู่บริเวณเนื้อหน้าอกโดยแผลอาจจะเป็นแบบโดนัทหรือแบบอมยิ้ม

3. การยกกระชับพร้อมเสริมหน้าอก (Breast lift with Implant)

เหมาะกับผู้ที่มีการหย่อนคล้อยระยะ 2-3และมีหน้าอกขนาดเล็ก เป็นการทำผ่าตัดพร้อมกันทั้งเสริมและยกกระชับซึ่งจะเป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่าการเสริมเต้านมปกติ โดยแพทย์จะพิจารณาถึงข้อดีเปรียบเทียบกับความเสี่ยงหากเห็นว่าเหมาะสมก็จะพิจารณาให้ทำไปพร้อมกันทีเดียว แต่หากผู้ป่วยมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหรือเบาหวานหรือเคยผ่าตัดในบริเวณหน้าอกมาก่อนแพทย์อาจแนะนำให้ทำผ่าตัดทีละอย่างเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า  แผลจะเป็นรูปอมยิ้มหรือตัวทีขึ้นกับลักษณะของเนื้อที่หย่อนคล้อย

4.การลดขนาดหน้าอกพร้อมยกกระชับ ( Breast Reduction)

เหมาะกับผู้ที่มีการหย่อนคล้อยระยะ 2-3 และมีหน้าอกขนาดใหญ่มากจนมีอาการปวดต้นคอปวดหลังมีรอยสายชั้นในกดทับที่ไหล่หรือมีผื่นคันใต้ราวนม หน้าอกที่มีขนาดใหญ่มากจะทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหวการเล่นกีฬาการเลือกใส่เสื้อผ้าและการใช้ชีวิตประจำวัน การผ่าตัดจะลดขนาดหน้าอกจะทำให้ได้รูปทรงที่สวยงาม กระชับและมีขนาดที่สวยงามเหมาะสมเป็นที่พอใจ

ศัลยกรรมหน้าอกอื่นๆ

การตัดเต้านมหญิงเป็นชาย (Matectomy)

เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการมีหน้าอกและไม่ต้องการให้รูปร่างกายภาพตนเองเป็นผู้หญิง หรือในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมหรือมีเนื้องอกบางชนิดจนเป็นกังวลมากและต้องการตัดออก(ในกรณีนี้ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านโรคมะเร็งก่อนเสมอ)  ลักษณะแผลจะเป็นแบบโดนัท สำหรับหน้าอกCup A-B หากเดิมเป็น Cup C-Dจะใช้แผลรูป Nike

ผ่าแบบแผลโดนัท

ผ่าแบบแผล Nike

การลดขนาดหน้าอกชาย (Gynecomastia)

คุณผู้ชายบางคนมีหน้าอกที่ใหญ่โตขึ้นกว่าปกติซึ่งส่วนมากเกิดจากความอ้วน การใช้ฮอร์โมนหรือยาบางชนิด ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจโดยเฉพาะเวลาใส่เสื้อยืด หรือไปเข้าฟิตเนส  หน้าอกส่วนเกินนี้สามารถลดขนาดได้โดยการดูดไขมัน(Vaser Liposuction) หรือการผ่าตัดแผลรูปตัวยู

ผ่าแบบแผลตัวยู

รีวิวศัลยกรรมหน้าอก โดยอาจารย์วีรวัฒน์ ติรนันท์มงคล

ผู้ที่เหมาะสมกับการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอก

 • อายุมากกว่า18ปี

 • น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ  หากมีแผนลดน้ำหนักควรลดให้เรียบร้อยก่อน

 • ไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นข้อห้ามในการผ่าตัดz

 • ไม่ได้กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร

 • มีความเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่คาดหวังได้ มีสุขภาพจิตปกติ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดด้วยตนเอง เตรียมคำถามที่ไม่เข้าใจ

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ  ดุข้อมูลได้ที่ 

https://checkmd.tmc.or.th

https://www.thprs.org/find-doctor

 • ทำการนัดหมายพบแพทย์เพื่อปรึกษาและวางแผนการผ่าตัดร่วมกัน

 • ตรวจสุขภาพเตรียมความพร้อมของร่างกาย

 • งดบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัด1-2อาทิตย์

 • งดยาที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin Brufen Vitamin อาหารเสริมทุกชนิด

วันที่เข้ารับการผ่าตัด

 • งดน้ำ งดอาหาร ตามเวลาที่รัสมิ์ภูมิสกินคลินิกแจ้งและไปโรงพยาบาลตามที่ได้นัดหมาย
 • เตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย พร้อมสปอร์ตบราที่ใส่กระชับพอดีตัวไว้สำหรับใส่กลับบ้าน
 • พบอาจารย์แพทย์วีรวัฒน์และวิสัญญีแพทย์เพื่อพูดคุยและเตรียมผ่าตัด
 • หลังผ่าตัดอาจมีอาการไม่สุขสบาย เช่น ปวดแผล คลื่นไส้ จะมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 • เช้าวันรุ่งขึ้น อาจารย์แพทย์วีรวัฒน์จะมาดูแลความพร้อมก่อนกลับบ้าน
 • การดูแลหลังผ่าตัด

  •   ทานยาตามที่แพทย์แนะนำ

  •   งดการเคลื่อนไหวแขนและไหล่อย่างรวดเร็ว 1-2 อาทิตย์แรก

  •   อาบน้ำได้ตามปกติ(แผลปิดพลาสเตอร์ชนิดกันน้ำ)

  •   สวมใส่บราที่กระชับทั้งกลางวันและกลางคืน

  •  งดการออกกำลังกาย 2-4 อาทิตย์

  •  พบแพทย์ตามนัดหมาย

  ภาวะไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้

  • อาการบวมช้ำเขียวอาจอยู่ได้นาน  1-3 อาทิตย์

  •  เต้านมอาจดูเหมือนไม่ค่อยเท่ากัน เกิดจากการยุบบวมที่ยังไม่เข้าที่ รอการยุบบวม  1-2 เดือน

  •  ความรู้สึกบริเวณเนื้อหน้าอกและหัวนมลดลงหรือชาอาจเกิดขึ้นได้และอยู่นาน 3-6เดือน

  •  การอักเสบติดเชื้อพบได้น้อยมาก

  •  แผลผ่าตัดอาจดูแดงและนูนในช่วง 1-3เดือนแรก และค่อยๆจางลงในเวลา 6-12 เดือน ซึ่งทางคลินิกเรามีบริการเลเซอร์เพื่อลบเลือนรอยแผล

  มาตรฐานศัลยกรรมความงาม โดย รัสมิ์ภูมิสกินคลินิก

  • มั่นใจอาจารย์แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งพลาสติก(Plastic Surgeon)ชั้นแนวหน้า ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ Dr. Veerawat Tirananmongkol (Dr.V)

  •  บริการห้องผ่าตัดใหญ่ที่โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำพร้อมดูแลใกล้ชิดโดยวิสัญญีแพทย์

  •  ใช้อุปกรณ์ผ่าตัดเทคโนโลยี่ล่าสุด แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

  •   เลือกใช้ถุงเต้านมเทียมคุณภาพสูงมาตรฐานโลกเฉพาะที่ผ่านการรับรองจาก อ.ย.(องค์การอาหารและยา)

  •   ดูแลหลังผ่าตัดต่อเนื่องโดยทีมแพทย์และพยาบาลมืออาชีพ

  การใช้ห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลชั้นนำเป็นสิ่งสำคัญในการผ่าตัดใหญ่ ที่จำเป็นต้องมีวิสัญญีแพทย์เท่านั้น ที่เป็นผู้ดูแลความปลอดภัยและช่วยระงับความเจ็บปวดแก่ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด

  CONTACT

  ติดต่อสอบถามรายละเอียด

  ยินดีให้คำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  คลิก ICON ข้างล่างได้เลย

  ติดต่อนัดหมาย

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า