ฉีดลดริ้วรอย

Rassapoom Skin Clinic คลินิกที่ได้รับความไว้วางใจจากดารา นักแสดง มากที่สุด เรื่องการปรับรูปหน้า และดูแลด้านความงามอย่างครบวงจร

 

 

 
“เบนซ์ศึกษามาอย่างดี ฉีดโบทูลินุ่มฯแล้วต้องเป็นธรรมชาติ  พี่หมอหนุ่มเชี่ยวชาญมากจริงๆ ชื่อเสียงได้รับรางวัลหมอฉีดเยอะที่สุด  ระดับเอเชีย    เบนซ์มั่นใจว่าจะสวยอย่างเป็นธรรมชาติด้วยมือหมอค่ะ”

คุณเบนซ์ ปุณยาพร, ดารา นักแสดง นางแบบ

การฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ และลดขนาดกล้ามเนื้อ เป็นนวัตกรรมหนึ่งในการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นวิธีดูแลความงามที่เห็นผลชัดเจน ในเวลาที่รวดเร็ว ภายใน 3-7 วัน ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น และอยู่ได้นาน 3-6 เดือน หรืออาจมากกว่านั้น ตามแต่สภาพผิว และความต่อเนื่องในการรักษา

วิธีการทำงานของการฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ ลดขนาดกล้ามเนื้อ เป็นอย่างไร?

เมื่อแพทย์ฉีดเข้าไปในส่วนที่ต้องการลดริ้วรอย หรือขนาดกล้ามเนื้อ ตัวยาจะเข้าไปทำงานที่ปลายประสาททำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดอ่อนแรงลงชั่วคราว ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ คลายตัว หากเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการแสดงสีหน้า หยีตา เลิกหน้าผาก ขมวดคิ้ว ย่นจมูก ผลลัพธ์ที่ได้คือ ริ้วรอยจะดูหายไป

ในส่วนกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ เช่น กล้ามเนื้อกราม กล้ามเนื้อน่อง ผลลัพธ์ที่จะได้คือกรามดูเล็กลง น่องดูเรียวขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงนั่นเอง นอกจากนั้นยังนำมาใช้รักษาโรคอื่น ๆ เช่น ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน หรือแก้อาการตาเหล่ได้อีกด้วย

การฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ ปลอดภัยหรือไม่

สารโบทูลินั่มฯ ผลิตมาจากแบคทีเรียที่ชื่อ Clostridium Botulinum C ซึ่งสามารถพบได้ในพืช, ดิน, น้ำ และในลำไส้สัตว์ มีหน้าที่เข้าไปปิดกั้นการปล่อย “Acetylcholine (อะซีทิลคอลีน)” ซึ่งเป็นระบบประสาทตัวสำคัญในการทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเคลื่อนไหว เมื่อเราฉีดสารโบทูลินั่มไปยังส่วนใบหน้าตรงไหน อะซีทิลคอลีนก็จะถูกทำลาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อตรงนั้นเป็นอัมพาตเป็นเวลานานหลายเดือน

ถึงแม้ว่าสารโบทูลินั่มจะถูกผลิตมาจากสารพิษ ในวงการแพทย์นั้นได้มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดมาเป็นเวลานานมากกว่า 30 ปีแล้ว รวมถึง การใช้สารโบทูลินั่มฯ มีการวิจัยมากมายที่แสดงเห็นว่าสารโบทูลินั่มมีความปลอดภัย เมื่อใช้ในปริมาณที่เล็กน้อยและอยู่ในการดูแลของแพทย์เฉพาะทาง

การฉีดลดริ้วรอยเห็นผลเมื่อไหร่

สามารถเห็นผลลัพธ์หลังการฉีดได้ภายใน 2 – 3 วัน สำหรับริ้วรอยตื้นๆ และรอยลึกจะเริ่มเห็นผลประมาณ 7 – 14 วัน เมื่อฉีดไปแล้วยังสามารถแสดงสีหน้าได้ตามปกติ เพียงแค่ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์จะหายไป หลังการฉีดผลลัพท์จะอยู่ได้นาน 6 – 8 เดือน หลังจากนั้นริ้วรอยก็จะกลับมาเหมือนเดิม

ฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ ลดขนาดกล้ามเนื้อจุดใดได้บ้าง?

1. ฉีดลดริ้วรอย Upper Face

หางตา : ริ้วรอยรอบดวงตาและหางตา ส่วนใหญ่จะมาจากการยิ้ม ทำให้เกิดริ้วรอย ที่เรียกกันว่า ‘ตีนกา’ การฉีดลดริ้วรอยบริเวณนี้จะช่วยทำให้ริ้วรอยและรอยย่นเลือนหายไป

หน้าผาก : ริ้วรอยบนหน้าผากเกิดจากการแสดงอารมณ์ สีหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยบริเวณนี้จะเริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการฉีดลดริ้วรอยบนหน้าผากสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นเหล่านี้ได้

ระหว่างคิ้ว : ระหว่างคิ้วเป็นบริเวณนี้เกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก รอยย่นระหว่างคิ้วทำให้ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใส การฉีดลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว จะช่วยยับยั้งการหดตัวและทำให้ผิวหนังส่วนบนเรียบขึ้น

ใต้ตา : การเกิดริ้วรอยบริเวณใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส การฉีดลดริ้วรอยใต้ตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยจะจางลง แต่ข้อระวังคือไม่ควรรฉีดโบทูลินุ่มฯรอบดวงตามากเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ แสดงสีหน้าไม่ได้ตามปกติ

2. ฉีดปรับรูปหน้า

ลดกราม : เมื่อฉีดลดกล้ามเนื้อบริเวณกราม จะช่วยให้กล้ามเนื้อกรามคลายตัวและอ่อนแรงลง เมื่อกล้ามเนื้อส่วนนี้อ่อนแรงจึงไม่มีการทำงาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อค่อย ๆ หดเล็กลง จึงช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น การฉีดลดขนาดกล้ามเนื้อกรามสามารถฉีดซ้ำได้ทุก ๆ 6 เดือน เหมาะสำหรับคนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ และต้องการให้หน้าเรียวขึ้นโดยไม่ผ่าตัด

ลดปีกจมูก : บริเวณปีกจมูกจะมีกล้ามเนื้อที่ใช้ขยายรูจมูก ส่งผลทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้น จมูกดูไม่เรียวเล็ก ซึ่งเราสามารถฉีดลดปีกจมูก เพื่อทำให้จมูกดูเล็กลงได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้ยกและขยายรูจมูกจะไม่ทำงาน ปีกจมูกจะลู่ลงทำให้จมูกดูเล็กลง

รัดแกนจมูก : คือการฉีดบริเวณสันจมูกในส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อที่เหมือนหูรูดของจมูก เมื่อกล้ามเนื้อมัดนี้หดตัวจะกดสันจมูกและกดจมูกอ่อนให้ยุบตัวลง เมื่อกล้ามเนื้อส่วนนี้คลายตัว สันจมูกจะดูยกขึ้น ดูเป็นสันขึ้น ช่วยลดรอยย่นบริเวณสันจมูกที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ ให้ดูเรียบขึ้น การฉีดโบทูลินุ่มฯรัดแกนจมูกสามารถฉีดได้ต่อเนื่องเพื่อคงผลลัพธ์ได้หลังจาก 3-4 เดือน

เปิดเปลือกตา : คือการฉีดยกบริเวณโหนกคิ้ว ทำให้เปลือกตาเปิดขึ้น ในบางเคสอาจจะต้องฉีดในกล้ามเนื้อบริเวณหว่างคิ้ว และปลายคิ้วเพิ่ม เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อระหว่างคิ้วและกล้ามเนื้อหน้าผาก ผลที่ได้คือคิ้วนั้นจะยกขึ้นและเปิดตาขึ้นด้วย การฉีดเปิดเปลือกตา เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาสั้น ไม่ต้องพักฟื้น และอยู่ได้นาน 3-6 เดือน

3. ฉีดยกกระชับหน้าตึง-คอเรียวระหง

ลิฟท์หน้า : เป็นการฉีดโบทูลินุ่มฯในผิวชั้นตื้นบริเวณรอบ ๆ กรอบหน้า เพื่อให้เกิดผลในการยกกระชับ ทำให้เห็นกรอบหน้าชัดยิ่งขึ้น มีความแตกต่างจากการฉีดลดริ้วรอย หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ หลัง 2 สัปดาห์แล้ว จะเห็นถึงผลการกระชับและตึงขึ้นของผิว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกระชับผิวแบบเร่งด่วน สามารถทำซ้ำได้หลัง 6 เดือนขึ้นไป

คลายกล้ามเนื้อคอ-ลิฟท์คอ (Super Lifting): คือ การฉีดโบทูลินุ่มฯไปที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอที่เรียกว่า Platysma เพราะกล้ามเนื้อส่วนนี้หย่อนคล้อยจะส่งผลให้ดึงรั้งผิวให้หย่อนลงมา ส่งผลให้กรอบหน้าไม่ชัด คางสองชั้นดูชัด หลังฉีดลิฟต์คอ หน้าจะกระชับมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อ Platysma จะไม่ไปดึงรั้งผิวลงมา ผลลัพธ์ของการฉีกคลายกล้ามเนื้อคอจะอยู่ได้นานกว่าการฉีดลิฟท์หน้า

4. ฉีดกระตุ้นคอลลาเจน' (Dermo Toxin)

เป็นการฉีดในผิวชั้นตื้นหรือชั้นหนังแท้ ที่เป็นชั้นผิวที่มีคอลลาเจน เมื่อตัวยาออกฤทธิ์ในผิวชั้นนี้ จะช่วยกระตุ้นการหดตัวของ Fibroblast และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใย Fibroblast หรือที่เรามักจะเรียกรวม ๆ ว่าคอลลาเจน ให้เกิดการผลิตและเรียงตัวขึ้นมาใหม่ หลังฉีดโบทูลินุ่มฯกระตุ้นคอลลาเจน จะทำให้ผิวดูกระชับ ใส เปล่งปลั่งขึ้น การฉีดกระตุ้นคอลลาเจน อยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน

5. ฉีดลดเหงื่อ

คือ การที่แพทย์จะใช้โบทูลินุ่มสะกิดเข้าไปทั่ว ๆ บริเวณที่มีปัญหาเหงื่อออกมาก เช่น รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และไรผม เป็นต้น เป็นทางเลือกของผู้ที่มีภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) ให้การใช้ชีวิตนั้นสะดวกมากขึ้น การทำงานของการฉีดลดเหงื่อ ตัวยาจะเข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อใกล้กับต่อมเหงื่อ ทำให้กล้ามเนื้อบีบรัดน้อยลง ซึ่งส่งผลให้เหงื่อออกน้อยลงด้วย หลังฉีดลดเหงื่อ จะเริ่มเห็นผลว่าเหงื่อลดลงตั้งแต่ช่วง 1-3 วันแรก ถ้าถึงขั้นแห้งสนิทใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งถือว่ารวดเร็วทันใจ ส่วนผลการรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 4 – 12 เดือนต่อการรักษาแต่ละครั้ง
จุดที่นิยมฉีดลดเหงื่อบนร่างกายคือ

  • ฉีดลดเหงื่อมือ
  • ฉีดลดเหงื่อเท้า
  • ฉีดลดเหงื่อรักแร้

 

6. ฉีดแก้ไขรอยยิ้ม' Gummy Smile (ยิ้มเห็นเหงือก)

การยิ้มเห็นเหงือก คือ การที่เวลายิ้มแล้วเห็นเหงือกมากกว่าปกติที่บริเวณฟันบน การฉีดโบทูลินุ่มฯแก้ไขยิ้มแล้วเห็นเหงือก เป็นอีกทางเลือกที่ง่ายและไม่ต้องใช้การผ่าตัดศัลยกรรม และจะอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน
ทั้งนี้ อาจต้องดูสาเหตุก่อนว่าการยิ้มเห็นเหงือก (Gummy smile) เกิดจากอะไร เช่น
1. เหงือกยาว
2. ตำแหน่งฟันยาว
3. กระดูกยาว
ซึ่งการแก้ไขอาจจะต้องใช้การศัลยกรรมหรือจัดฟันช่วย โดยส่วนนี้จะต้องปรึกษาทันตแพทย์ และศัลยแพทย์ เพื่อการรักษาที่ตรงกับปัญหา

7. ฉีดแก้ไขไมเกรน

เป็นทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน การฉีด Botulinum Toxin ชนิด A หรือโบทูลินุ่มฯไมเกรน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แพทย์นำมาใช้รักษาไมเกรน นับว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย และได้ผลจริง มีการยอมรับกันมานานทั่วโลก โดยจะทำการฉีดโบทูลินุ่มฯ ที่บริเวณระหว่างคิ้ว หน้าผาก ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า หลังฉีดโบทูลินุ่มฯไมเกรนแล้วจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ มีผลอยู่ได้ประมาณ 3 เดือน

การเตรียมตัวก่อนทำการฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ

แทบจะไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลย เป็นวิธีการต้านความชราที่ง่ายและปลอดภัย ปกติแพทย์จะแนะนำให้งดวิตามินและยาแก้อักเสบก่อน 7 วันเพื่อป้องกันการไหลของเลือดที่เยอะกว่าปกติและหลีกเลี่ยงอาการช้ำ

สิ่งที่เกิดหลังจากฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ

อาจมีอาการปวดศีรษะหรือปวดในบริเวณที่ฉีด แต่ก็จะหายไปเองในเวลาไม่นาน บางรายอาจจะเคี้ยวอาหารได้ยากขึ้นโดยเฉพาะอาหารที่แข็งและเหนียวเพราะการขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดมีความหนืดมากขึ้น และห้ามวดหน้าหลังฉีด 1 อาทิตย์ ทั้งนี้การฉีด จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นส่วนสำคัญเพราะถ้าฉีดผิดตำแหน่งอาจเกิดผลข้างเคียงอย่างตาตก ปากเบี้ยวยิ้มไม่ได้ หรือหน้าไม่เท่ากัน 

ข้อดีของการฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ

เป็นหัตถการหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมากที่สุดไปทั่วโลกทั้งในเอเชียและในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากประโยชน์ในแง่ของความงาม และบุคลิกภาพ ดังนี้

1. สร้างภาพลักษณ์ให้คุณดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น
ลบรอยลึกที่เกิดจากการแสดงอารมณ์บนใบหน้า
การแสดงออกทางสีหน้า เช่น ทำหน้านิ่วคิ้วขมวด หยีตาและการแสดงออกทางสีหน้าอื่น ๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าของคุณทำงานหนักเกินไปจนนำไปสู่ความเสียหายของผิวที่อยู่ในรูปของริ้วรอยและร่องลึก การฉีดให้กล้ามเนื้อมัดที่มีปัญหาผ่อนคลายขึ้น ทำให้ผิวตรงบริเวณที่ฉีดดูเรียบเนียนขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ ผลที่ได้คือการหายตัวไปของเส้นขมวดและตีนกาที่ปรากฏขึ้นรอบดวงตา

2. มอบประสิทธิภาพในการดูแลผิวที่มากกว่าการทาครีมทั่วไป
และเป็นทางเลือกที่รวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบกับการทำหัตถการเลเซอร์ต่าง ๆ และจะเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นหลายเท่า เมื่อทำควบคู่กับหัตถการความงามอื่น ๆ

3. ป้องกันริ้วรอยในอนาคต
นอกจากโบทูลินุ่มฯจะช่วยลดรอยเหี่ยวย่นที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้ว ยังสามารถทำหน้าที่ป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย เนื่องจากการที่กล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดริ้วรอยถูกหยุดการทำงาน ทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ ใหม่บนใบหน้า ที่จะกลายเป็นริ้วรอยที่ลึกหรือถาวรเมื่อเวลาผ่านไป

นอกจากนั้น ยังมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า การฉีดลดริ้วรอยหรือคลายกล้ามเนื้อ ติดกัน 4 ครั้ง ต่อปี จะทำให้ลดริ้วรอยได้กึ่งถาวร และมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น
4. หากต้องออกงาน หรือต้องการสวยแบบด่วน การฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ ลดขนาดกล้ามเนื้อ เป็นทางเลือกที่สะดวกสบายและรวดเร็ว จนถูกเรียกว่าเป็น “Lunch time beauty” เพราะเป็นการรักษาที่สะดวก รวดเร็ว เพราะใช้เวลาเพียงแค่ 15 -20 นาที ไม่ต้องพักฟื้น คนไข้สามารถกลับไปทำงานหรือทำกิจกรรมปกติได้ทันที การดูแลง่าย และอยู่ได้นานถึง 3-6 เดือน

จะเลือกฉีดฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ ยี่ห้อไหนดี

โบทูลินุ่มฯ จากอเมริกา  ( Allergan, USA )

เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงมานานกว่า 30 ปี เนื่องจากชื่อเสียง มาตรฐาน และงานวิจัยที่มีต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน และยังได้รับความไว้วางใจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำทั่วโลกมากกว่า 30 ปี โบทูลินุ่มของแบรนด์ Allergan ได้รับการยอมรับจากแพทย์ในเรื่องของความแม่นยำของผลการรักษา เนื่องจากมีการกระจายตัวแคบที่สุด ทำให้แพทย์สามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของโบทูลินุ่มฯได้แม่นยำ ตัวยามีความบริสุทธิ์และอ่อนโยนมาก เห็นผลชัดเจน ให้ผลที่เป็นธรรมชาติ ไม่แข็งตึง และอยู่ได้นานที่สุดเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ

 แบรนด์ Dysport จากอังกฤษ ( Dysport, UK )

ข้อแตกต่างของแบรนด์ Dysport คือตรงที่กระจายตัวได้กว้าง แพทย์อาจเลือกใช้ในการฉีดเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน ออกฤทธิ์ให้ผิวค่อนข้างตึง แก้ปัญหา ริ้วรอย รอยเหี่ยวย่น ที่ลึก ลดปริมาณเหงื่อ กลิ่นตัว

แบรนด์ Keomin จาก เยอรมัน ( Xeomin, Germany )

เป็นแบรนด์ที่เน้นความบริสุทธิ์ เพราะมีความบริสุทธิ์ 100% ออกฤทธิ์ได้นาน จากงานวิจัยเป็นยี่ห้อที่ไม่เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย สามารถฉีดซ้ำต่อเนื่องเป็นเวลานานได้โดยไม่ทำให้มีการดื้อต่อโบทูลินุ่มฯตามมาในอนาคต ฉีดแล้วไม่ตึงจนเกินไป แพทย์หลายท่านจะใช้กับคนไข้ที่เคยดื้อโบทูลินุ่มฯมาก่อน แต่ต้องเว้นระยะห่าง 3-4 ปี ถึงจะฉีดให้กับคนไข้ได้

แบรนด์ Nabota จากเกาหลี ( Nabota, Nueronox, Botulax – Korea )
ได้รับความนิยมสูงมาเป็นเวลานานประมาณ 10 ปี เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงมาก แต่มีประสิทธิภาพดี มีมาตรฐานและความปลอดภัยสูง อยู่ได้นาน 3-4 เดือน ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและชำนาญการของแพทย์ผู้ฉีด เพราะเนื่องจากตัวยาสามารถกระจายตัวได้มากกว่า อาจทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดูไม่เป็นธรรมชาติได้โบทูลินุ่มฯ

การเตรียมตัวก่อนฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ

1. หากกลัวว่าจะช้ำง่าย ควรการทานอาหารเสริมประเภทวิตามินอี น้ำมันปลา โสม หรือสมุนไพรที่ทำให้ร่างกายร้อน ประมาณ 2-3 วันก่อนฉีด
2. ห้ามกินยาแก้อักเสบหรือแอสไพรินก่อนการฉีดยา 1 อาทิตย์
3. แพทย์จะงดฉีดโบทูลินุ่มฯ สำหรับสตรีมีครรภ์ และให้นมบุตร
4. หาข้อมูลเพื่อความมั่นใจว่าจะได้ฉีดโบทูลินุ่มฯของแท้ กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

ข้อแนะนำหลังฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ

1. หลังฉีดทันทีควรขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที เพื่อให้ตัวยาถูกดูดซึมและทำงานกับกล้ามเนื้อได้ดี

2. ห้ามสัมผัส นวดคลึงบริเวณที่ฉีด รวมไปถึงการการนวด สปาหน้า ด้วย เพราะการฉีดลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ คือการฉีดเฉพาะจุด ยาจะถูกวางไว้บริเวณนั้น ๆ เพื่อบล็อกกล้ามเนื้อ หากไปนวดคลึง อาจทำให้ตัวยากระจายไปโดนส่วนที่เราไม่ต้องการ และทำให้ผลที่ได้คลาดเคลื่อนจากที่แพทย์วางแผน

3. งดการนอนราบเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลที่ว่า เราต้องการให้ตัวยาอยู่ที่บริเวณที่ฉีดจนถูกดูดซึมและทำปฏิกิริยากับกล้ามเนื้อเฉพาะบริเวณนั้น ๆ

4. งดการใช้ความร้อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการทำเลเซอร์ผิวพรรณ การเข้าซาวน่า การอาบน้ำอุ่นจัด เพราะความร้อนมีผลต่อการทำงานของโบทูลินุ่มฯในช่วงที่กำลังออกฤทธิ์ 1-2 สัปดาห์แรก

5. ควรฉีดลดริ้วรอยอย่างต่อเนื่อง ตามมาตรฐานการรักษา เพราะมีการวิจัยออกมาแล้วว่า หากลดริ้วรอย 4 ครั้งต่อเนื่อง ห่างกัน 3-6 เดือนในแต่ละครั้ง จะช่วยยืดอายุให้การรักษาริ้วรอยอยู่ได้นานขึ้นเรียกว่ากึ่งฐาวร ทำให้การรักษานั้นคุ้มค่า และหลังจากครั้งที่ 4 ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องฉีดลดริ้วรอยถี่ ๆ เหมือนเคย

6. ไม่ควรฉีดโบทูลินุ่มฯถี่จนเกินไป เพราะการฉีดก่อนเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายสร้าง antibody ทำให้เกิดการ “ดื้อยา” หมายความว่า เมื่อฉีดลดริ้วรอยครั้งต่อไป จะทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ และไม่สามารถรู้ได้ด้วยว่าร่างกายจะกลับมารับโบทูลินุ่มได้อีกเมื่อไหร่ อาจทำให้ใครหลาย ๆ คนทุกข์ใจและกังวลกับริ้วรอยที่จำเป็นต้องใช้วิธีฉีดโบทูลินุ่มแก้เท่านั้น

Rassapoom Channel

Rassapoom Channel

การันตีความไว้วางใจอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเป็นคลินิก
อันดับ 1  ในเอเชีย ที่มีการฉีดฟิลเลอร์ และโบทูลินุ่มฯ สูงสุด
มอบรางวัลโดย บรษัท แอลเลอร์แกน ประเทศไทย
ตัวแทนจาก Allergan USA แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

ทีมแพทย์ “นักปั้นหน้า” ที่ทำการรักษา

Ulthera by Rassapoom Skin Clinic

contact

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

ยินดีให้คำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คลิก ICON ข้างล่างได้เลย

ติดต่อนัดหมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า